GIỮ GÌN NGHỀ TRUYỀN THỐNG CỦA GIA ĐÌNH LÀ BẢO TỒN GIÁ TRỊ VĂN HÓA CỦA QUÊ HƯƠNG

Thứ năm - 12/12/2024 01:32
GIỮ GÌN NGHỀ TRUYỀN THỐNG CỦA GIA ĐÌNH LÀ BẢO TỒN GIÁ TRỊ VĂN HÓA CỦA QUÊ HƯƠNG

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MUỐI CÁ KHÔ GIÃ
TIÊU RỪNG ĐẶC SẢN ĐĂK GLEI

Gần đây thời tiết đã chuẩn bị mang sắc thái mùa đông rõ nét, lạnh hơn, ăn uống cũng ngon miệng hơn. Cư dân mạng lại được dịp gọi tên cho các món ăn hao cơm mùa lạnh này. Một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất chính là món cá khô giã mà rất nhiều youtuber đã review và hướng dẫn cách làm. Hôm nay, Kring Hảo với tư cách là người con đồng bào Giẻ Triêng, lại may mắn sinh ra trong gia đình làm nghề cá giã tiêu rừng, mình xin giới thiệu cho các bạn cách làm món cá khô giã tiêu rừng đã được đăng kí nhãn hàng của nhà mình nhé! À, mình cũng lưu ý luôn là một số địa phương, một số gia đình sẽ có thể cho các loại gia vị khác nhau để tạo mùi, gia giảm độ mặn ngọt khác nhau. Bản thân mình xin đưa ra công thức chung nhất, các bạn cùng theo dõi nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
  • 1kg cá nục tươi hoặc 0,5kg cá nục khô
  • Sả tươi
  • Một thìa ăn cơm muối mịn,1 thìa bột ngọt,
  • 50g ớt sừng, hành tím, mắc khén, sả tươi
Các bước làm muối cá khô giã tiêu rừng đơn giản, nhanh chóng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá nục khô chọn các con đều nhau thân dày, thịt chắc, còn nguyên đuôi, màu thịt vàng tự nhiên, sờ vào khô ráo, có mùi thơm đặc trưng hoặc tanh nhẹ. Cá khô mua về tách đôi rồi bóc bỏ xương, ruột rồi ngâm vào nước muối loãng nhằm giảm độ mặn. Sau đó rửa cá khô sạch lại, để ráo nước. Các nguyên liệu làm gia vị thì sơ chế: băm nhuyễn sả, ớt, cắt mỏng hành tím.

Bước 2: Giã cá
Cá sau khi đã nướng chín đều thì tách bỏ xương, đem cá trộn với các nguyên liệu đã sơ chế cho vào cối giã nhuyễn. Đến khi các nguyên liệu tơi bông lên và hòa quyện vào nhau thì có thể đem ra sử dụng.

Bước 3: Rang khô
Để cho cá khô giã để được lâu mà không bị mốc, sau khi giã xong, ta bắc chảo lên bếp và vặn mức nhỏ lửa nhất và cho cá vào rang khô lại là được. Cá giã muối ớt vị đậm đà với thịt cá dai dai, thơm mùi khói bếp quyện với vị tê cay từ ớt, mắc khén. Món này ăn cùng măng tươi, xôi trắng, cơm lam đều ngon. Người Giẻ Triêng thường làm món ăn này để mang lên rẫy hoặc dự trữ ăn vào những ngày mưa gió rất ngon lại tiện lợi. Các bạn thân mến, những món ăn tuy dân dã vậy thôi, nhưng nếu bạn nắm rõ quy trình chế biết và biết cách quảng bá thì món ăn ấy cũng trở thành tinh hoa của ẩm thực truyền thống!

 
File đính kèm

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây